Cách chọn nhẫn cầu hôn và các xu hướng của năm 2023

Nhẫn cầu hôn thường được trao vào dịp cầu hôn hoặc ngay sau khi một cặp đôi quyết định đính hôn. Thông thường, nhẫn cầu hôn được thiết kế với một viên đá quý đặt trong ổ nhẫn kim loại vàng.

Tuy nhiên, nhẫn cầu hôn trong thời đại ngày nay đã mở rộng sang các thiết kế độc đáo hơn với nhẫn cầu hôn 3 viên đá quý, nhẫn chùm.

Nhẫn cầu hôn là gì?

Lịch sử của nhẫn cầu hôn?

Một chàng trai sẽ tặng cô dâu tương lai của mình một chiếc nhẫn đính hôn khi nàng chấp nhận lời cầu hôn. Truyền thống này đã được các nhà nhân chủng học tìm thấy dấu hiệu từ nền văn hóa La Mã cổ đại. Những người vợ thường đeo nhẫn gắn với chiếc chìa khóa nhỏ, để thể hiện họ đã có chủ rồi.

52901574275_79785d3fcf_z.jpg

Năm 1477, quốc vương nước Áo – Archduke Maximilian đã trao tặng nhẫn đính hôn kim cương cho Mary of Burgundy – Vương Hậu tương lai. Đây cũng chính là chiếc nhẫn đính hôn kim cương đầu tiên của thế giới. Sự việc này đã khơi mào cho xu hướng nhẫn cầu hôn kim cương trong giới quý tộc toàn Châu Âu.

Dưới thời kì Victoria, loài người đã tạo nên những thiết kế công phu bằng cách kết hợp kim cương với các loại đá quý và kim loại khác. Cuối thời kì Edward, nhẫn đính hôn kim cương được phát triển thêm với những nét chạm khắc tinh tế.

Vào năm 1947, công ty kim cương De Beers đã thực hiện chiến dịch đánh dấu sự bùng nổ của viên đá quý sang trọng này trên toàn thế giới với slogan “Kim cương là vĩnh cữu”. Sự trường tồn của loại đá quý cứng nhất thế giới đã trở thành biểu tượng cho lời cam kết sâu sắc giữa các cặp đôi.

Bằng cách sử dụng hình ảnh của các ngôi sao điện ảnh nổi tiếng để thể hiện sức hấp dẫn của kim cương, doanh số De Beers đã tăng đều đặn 50% trong 3 năm.

Ý nghĩa của nhẫn cầu hôn

Nhẫn cầu hôn vẫn luôn là biểu tượng cho sự hợp nhất bền bỉ và vững chắc cùng những kỷ niệm trân quý. Từ thời xa xưa, nhẫn cầu hôn đã mang những ý nghĩa sâu sắc và trang trọng.

Những người con gái La Mã cổ đại đeo nhẫn bằng ngà voi, đá lửa, xương động vật, đồng hoặc sắt để cam kết một cuộc sống gia đình dài lâu hoặc để khẳng định tình yêu và sự hài hòa với nửa còn lại.

Nhưng cho đến năm 850, nhẫn cầu hôn mới có ý nghĩa chính thức được lan truyền rộng rãi. Giáo hoàng Nicholas I đã tuyên bố rằng chiếc nhẫn đính hôn đại diện cho ý định kết hôn của một chàng trai. Vào thời điểm này, vàng là chất liệu phổ biến nhất cho nhẫn đính hôn.

normal_NH-023.jpg

Đeo nhẫn cầu hôn ngón nào?

Theo truyền thống, và trong hầu hết các nền văn hóa, nhẫn đính hôn và nhẫn cưới được đeo trên cùng ngón tay áp út của bàn tay trái. Theo niềm tin trong Công giáo, ngón áp út bàn tay trái là vị trí có các tĩnh mạch liên kết chặt chẽ với trái tim nhất bởi tình yêu là nguồn sống của con người.

Tuy nhiên, thực sự không có một quy tắc cố định nào cần làm theo. Nhẫn đính hôn hay những món trang sức quan trọng khác là một kỷ niệm và biểu tượng đẹp cần nâng niu suốt đời. Điều quan trọng nhất là người đeo thực sự trân trọng những chiếc nhẫn của mình.

Một số người thường đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bên trái và đeo nhẫn cầu hôn ở tay phải. Một số người lựa chọn đeo hai nhẫn chung cùng một ngón hoặc trải ra khắp các ngón trên cùng một bàn tay.

Cách chọn nhẫn cầu hôn tối ưu ngân sách

Kim cương là phần đắt nhất của nhẫn cầu hôn, vì vậy bạn có thể tiết kiệm chi phí lớn bằng cách sử dụng một viên đá quý thay thế kim cương mà vẫn giữ được vẻ đẹp độc đáo và sang trọng.

Các loại đá quý phổ biến khác có độ bền và vẻ ngoài hấp dẫn hay được lựa chọn là là Sapphire, Ruby và Emerald. Tùy thuộc vào chất lượng, giá những loại đá này có thể thấp hơn một chút so với kim cương, có những viên đá chất lượng quý hiếm thì sẽ có mức giá cao ấn tượng. Những lựa chọn tiết kiệm hơn nữa là Tourmaline, Morganite và Aquamarine.

Nếu như bạn sẵn sàng chi ngân sách cho một viên kim cương lấp lánh sang trọng, hãy xem xét kiểu nhẫn Solitaire cổ điển đầy lấp lánh đầu tiên. Với kiểu thiết kế này, viên kim cương chính là phần nổi bật nhất nên bạn hãy chọn viên kim cương sao cho ưng ý với mình nhất.

normal_NH-007.jpg

Bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn 4C về kim cương của chúng tôi để lựa chọn các cấp độ về độ tinh khiết và màu sắc sao cho tối ưu nhất túi tiền của mình mà không ảnh hưởng đến chất lượng.

Nhiều chàng trai có xu hướng chọn kiểu cắt Brilliant Round nếu nàng không có yêu cầu hay sở thích hình dáng cụ thể. Round là kiểu cắt kim cương phổ biến nhưng cũng đắt nhất vì chúng khó cắt nhất nhưng cũng tạo vẻ ngoài lấp lánh nhất.

normal_NH-027.jpg

Chọn nhẫn cầu hôn như thế nào? 5 bước giúp bạn chọn được chiếc nhẫn cầu hôn hoàn hảo
5 mẹo sau sẽ giúp bạn chọn được nhẫn cầu hôn hoàn hảo:

Lựa chọn kiểu cắt phù hợp

Mỗi kiểu cắt sẽ có giá thành khác nhau như Round là hình dáng có giá cao nhất trong khi Pear hoặc Marquise sẽ có mức giá dễ chịu hơn. Việc lựa chọn hình dáng cũng ảnh hưởng đến trọng lượng viên đá khi những kiểu cắt khác nhau sẽ khiến viên kim cương giữ được trọng lượng carat khác nhau.

Tối ưu trọng lượng

Thay vì chọn viên kim cương có kích thước lớn ấn tượng, bạn có thể lựa chọn những viên có trọng lượng không kém quá nhiều như 0.9 carat thay vì 1 carat. Không chỉ vì giá cả chênh lệch mà hai viên trọng lượng gần nhau có kích thước bề ngoài không thể nhận biết bằng mắt thường.

Lựa chọn đúng size nhẫn

Điều này thực sự quan trọng vì chắc hẳn bạn cũng không muốn chiếc nhẫn đeo lơ lửng giữa ngón tay hoặc có thể rớt ra bất kỳ lúc nào. Hãy xem cách đo size nhẫn để có lựa chọn chính xác nhé.

Lựa chọn thông minh về độ tinh khiết và cấp màu

Như trọng lượng carat, các cấp độ khác nhau trong màu sắc và độ tinh khiết sẽ có giá thành chênh lệch rất lớn. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn một viên kim cương thấp hơn 1 hoặc 2 bậc nhưng lại có vẻ ngoài nhìn không khác gì viên đá cấp cao hơn. Ví dụ, chọn cấp màu I / J thay vì D.

Lựa chọn những viên kim cương có chứng nhận

Giấy chứng nhận kim cương là phần không thể thiếu khi mua những viên kim cương chất lượng cao. Trên chứng nhận kim cương sẽ cho bạn biết rõ chất lượng cũng như đặc điểm của viên kim cương đó. Dùng chứng nhận kim cương để so sánh giá trị các viên kim cương với nhau cũng sẽ chính xác hơn nhiều so với việc so sánh bằng mắt thường.

Mặc dù chi phí có thể tăng lên một chút nhưng đây là lựa chọn an toàn và cần thiết khi mua kim cương. Chứng nhận kim cương từ các tổ chức kiểm định kim cương uy tín trên thế giới cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi các trường hợp bán gian lận.

Nên chọn mẫu nhẫn cầu hôn có sẵn hay thiết kế mẫu nhẫn riêng?

Điều này phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích của bạn. Với những mẫu nhẫn cầu hôn có sẵn, bạn sẽ dễ dàng sở hữu những thiết kế đang gây sốt trên thị trường một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể xem xét và đánh giá chất lượng của nhẫn trước khi quyết định mua chúng, và bạn có thể ướm thử lên tay để hình dung xem chiếc nhẫn có hợp với bạn không. Điều này có thể rủi ro hơn khi đặt nhẫn riêng.

Tuy nhiên, nếu lựa chọn được cơ sở uy tín và tay nghề cao, việc thiết kế mẫu nhẫn riêng sẽ giúp bạn sở hữu món trang sức nổi với thiết kế riêng biệt nổ bật lên được cá tính riêng. Việc thiết kế riêng còn có thể giúp bạn có được chiếc nhẫn hợp nhất với phong cách của nàng. Và có thể cắt giảm được phần chi phí đáng kể.

Nên chọn kim cương rời hay là mẫu nhẫn cầu hôn đã có kim cương?

Nếu lựa chọn mẫu nhẫn kim cương gắn sẵn, bạn nên xem xét đến hình dáng và thiết kế của chúng để phù hợp với phong cách bản thân. Đồng thời, trang phục và phụ kiện trong các dịp đặc biệt cũng cần được cân nhắc.

Nếu lựa chọn kim cương rời thì kích thước của viên đá nên được xác định trước sau đó mới đến thiết kế ổ nhẫn vừa với đá quý và hợp phong cách của bạn. Thông thường, giá kim cương rời cũng thấp hơn kim cương có sẵn vỏ nhẫn.

Tuy nhiên, điều đặc biệt quan trọng khi lựa chọn trang sức kim cương là bạn cần giấy chứng nhận kim cương đi kèm để xác minh chất lượng thật sự của chúng.

Nhẫn cầu hôn có bề dày lịch sử lâu đời và mang ý nghĩa rất mực sâu sắc. Việc lựa chọn một chiếc nhẫn cầu hôn hoàn hảo là khởi đầu tuyệt vời trong cuộc hành trình cả đời đầy kỳ diệu cho tình yêu của bạn.

Nếu không có ngoại lệ được nêu, nội dung của trang này được xuất bản dưới giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 License